Hậu quả của website bị nhiễm mã độc và dịch vụ xử lý mã độc website tại Đà Nẵng

Cùng với sự phát triển thời đại công nghệ số, nguy cơ bị nhiễm mã độc trên website ngày càng gia tăng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về mã độc website, hậu quả khi website bị nhiễm mã độc cùng với những giải pháp khắc phục và cung cấp dịch vụ xử lý mã độc website tại Đà Nẵng.

Mã độc website là gì?

Mã độc (malware) là các phần mềm được thiết kế nhằm xâm nhập, phá hoại hoặc đánh cắp dữ liệu từ máy tính hoặc hệ thống mạng. Nó được chèn vào website với mục đích gây hại cho người dùng truy cập hoặc cho chính chủ sở hữu website. Các loại malware phổ biến bao gồm: virus, worm, trojan horse, spyware, adware và ransomware.

Mã độc website là gì
Mã độc website là gì?

Dấu hiệu nhận biết website bị dính mã độc

Khi website của bạn bị nhiễm virus, có thể xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Mất nhiều traffic: Google hay bất cứ công cụ tìm kiếm nào khác sẽ đưa ra cảnh báo cho người tìm kiếm. Tồi tệ hơn, website của bạn có thể bị loại ra khỏi danh sách tìm kiếm.
 • Mất một loạt trang index: Nếu một ngày bạn kiểm tra trên Google theo cấu trúc: www.websitecuaban.com và nhận thấy lượng index chỉ còn bằng khoảng 1/3 hoặc thấp hơn nữa so với tổng lượng link thì hãy cẩn trọng.
 • Website bị chèn link khác: Website của bạn dễ bị chèn các đoạn mã HTML để tăng truy cập cho các web khác. Cũng có trường hợp, website đó sẽ bị chèn các đường link dẫn đến những website bài bạc, đồi trụy…
 • Spam trên trang web: Nếu bạn thấy trang web của mình tràn ngập các tin tức spam hay quảng cáo không liên quan thì đó chính là một trong những dấu hiệu website bị nhiễm mã độc.
 • Thông báo từ Google Webmaster Tools: Công cụ Google Webmaster được sử dụng để theo dõi website. Khi bạn sử dụng công cụ này và nhận được thông báo thì khả năng cao là website đang ở trạng thái nguy hiểm. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là công cụ này chưa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.
Dấu hiệu website dính mã độc
Dấu hiệu website dính mã độc

Nguyên nhân website của bạn bị dính mã độc

Các nguyên nhân phổ biến khiến trang web bị nhiễm mã độc bao gồm:

 • Hosting hoặc tài khoản quản trị kém bảo mật: Tài khoản không bảo mật do lộ mật khẩu hoặc mật khẩu dễ hack như “123456”.
 • Copy nội dung hình ảnh từ những trang web chứa mã độc: Copy hình ảnh và các tập tin từ nguồn không chất lượng có thể bị dính liên kết đến web ngoài chứa mã độc.
 • Phân quyền của thư mục: Thư mục gốc hosting và các thư mục con bên trong được phân quyền kém bảo mật (chmod 750 và 755 cho thư mục, chmod 644 cho file PHP), dễ bị hacker lợi dụng để chiếm quyền kiểm soát.
 • Máy tính cá nhân bị nhiễm trojan/virus: Virus lợi dụng quá trình kết nối FTP để chèn các malware vào nội dung dữ liệu.
 • Bugs của mã nguồn mở chưa được update vá lỗi: Các lỗi bảo mật của Joomla, WordPress,… chưa được cập nhật.
 • Các file tải lên website có chứa mã độc: File tải lên website từ nguồn không tin cậy có thể chứa mã độc.
Nguyên nhân khiến website nhiễm mã độc
Nguyên nhân khiến website nhiễm mã độc

Giải pháp cho website bị nhiễm mã độc

Khi không may website bị nhiễm malware, bạn có thể tham khảo các giải pháp sau:

 • Reset toàn bộ thông tin mật khẩu: Thay đổi mật khẩu database, mật khẩu quản trị website và thông tin quản trị host với độ bảo mật cao (mật khẩu bao gồm chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt).
 • Kiểm tra và làm sạch mã nguồn: Tải toàn bộ website về máy local, rà soát và xóa các file “lạ” để làm sạch website, sau đó upload lại source code.
 • Cập nhật bản vá lỗi: Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các bản vá lỗi của loại mã nguồn mở mà bạn đang sử dụng.
 • Liên hệ đơn vị thiết kế website: Trong trường hợp website bị tấn công quá nặng hoặc ngoài tầm xử lý của bạn, hãy liên hệ dịch vụ xử lý mã độc website để kiểm tra và hỗ trợ xử lý các lỗ hổng để tránh tái nhiễm.
Dịch vụ xử lý mã độc website tại Đà Nẵng
Dịch vụ xử lý mã độc website tại Đà Nẵng

Kết luận

Việc bảo vệ website khỏi mã độc là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ chủ sở hữu website nào. Tại Đà Nẵng, có nhiều dịch vụ xử lý mã độc chuyên nghiệp giúp bạn khắc phục và ngăn chặn các mối đe dọa từ mã độc, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Bài viết liên quan