Tách nền và clone design 2 kỹ thuật liệu có giống nhau?

Tách nền và clone design có giống nhau không hay chúng chỉ là cách gọi cho cùng những thao tác tương đồng? Đây luôn là thắc mắc của rất nhiều anh em mới vào nghề design mmo. Vậy sự thật là như thế nào chúng có điểm gì giống và khác nhau?

Hôm nay MMOVinhome mạnh dạn chia sẻ những kiến thức về clone design  và tách nền mà hầu hết anh em đều đang có những hiểu lầm không nhỏ về chúng giúp cho anh em làm POD cũ và mới có thêm kinh nghiệm xử lý.

Tách nền

Tách nền khỏi art là thao tác mà anh em cần loại bỏ hậu cảnh hoặc các chi tiết phía sau art chính mà anh em  không mong muốn có trong bức ảnh nhưng vẫn giữ nguyên vẹn chủ thể chính. Ở đây chủ thể có thể là ảnh nhân vật, typo… tùy theo thiết kế của anh em.

Hiểu một cách đơn giản hơn là có thể xóa bỏ font nền từ đó ghép chủ thể vào những nền khác đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, với những art có nhiều chi tiết ẩn thì chắc chắn anh em sẽ cần phải sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, AI để mang lại hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, anh em cũng cần có cho mình một đôi tay tỉ mit và đôi mắt khéo léo để loại bỏ hoàn toàn những chi tiết thừa.

Tách nền và clone design có giống nhau
Tách phông nền

Clone Design

Đây là cách mà anh em dựa vào những mẫu thiết kế đã cũ hay của người khác tiếp sau đó dùng các kỹ thuật clone hoặc thiết kế lại và thêm vào đó những sáng tạo mang yếu tố cá nhân thêm để cho ra một mẫu mới.

Đây là phương thức được nhiều anh em trong giới POD sử dụng vì đầu tiên các anh em sẽ nhanh chóng có được mẫu thiết kế mới áp dụng trên sản phẩm để kinh doanh ngay với giá rẻ. Anh em có thể tìm các sản phẩm đang hot trên các nền tảng thương mại điện tử như amazon, esty… sau đó lưu lại và dùng các phần mềm đồ lại hoặc sao chép chúng.

Một số lưu ý khi sử dụng kỹ thuật clone design và bán các mẫu clone:

  • File hình ảnh ban đầu anh em cần lựa chọn mẫu có độ phân giải cao để dễ dàng clone (tách biệt art ra khỏi áo mẫu cũ)
  • Nếu file ảnh ban đầu có độ phân giải thấp thì tốt nhất anh em nên cho đồ hoặc thiết kế lại để có thể đảm bảo chất lượng in mượt nhất.
  • Không nên bán các mẫu đã clone trên cũng một sàn TMĐT. Có nghĩa là nếu anh em clone mẫu của shop trên sàn Amazon thì chắc chắn không nên chọn bán lại mẫu đó trên kênh này, như vậy anh em rất dễ rơi vào trường hợp bị báo cáo và khóa tài khoản.
  • Tốt nhất là clone art từ các sàn này và thêm vào sáng tạo điểm nhấn cá nhân thêm rồi bán ở các nền tảng khác, như Woocomerce, Shopify…

Tách nền và clone design khác nhau như thế nào? 

Tách nền và clone design có giống nhau
Điểm khác biệt giữa tách nền và clone

Chất lượng art hay hình ảnh 

☑️Tách nền là một thủ thuật đơn giản trong thiết kế, chất lượng toàn bộ sản phẩm đầu ra phụ thuộc vào chất lượng mẫu thiết kế ban đầu khó có thể điều chỉnh. Nếu là tách nền dạng xóa màu nền, sản phẩm chỉ có thể cho lên được một phông màu tuy nhiên thì design hoàn toàn sạch sẽ và không có viền. Còn dạng xóa phông – nhiều anh em đang chọn dạng này mặc dù có thể lên được nhiều màu nền nhưng chắc chắn sau design thì không thể sạch sẽ hoàn toàn.

☑️Còn clone là anh em cho tìm các nguyên liệu, sau đó ta làm lại từng chi tiết nỏ như hình ảnh, font chữ… Vì thế có thể nói về chất lượng thì chắc chắn clone design sẽ đảm bảo hơn tách nền.

Mang tính cá nhân hoá

☑️Tách nền thì các sản phẩm cuối cùng không có layer, cũng nhưng không thể thay đổi được chi tiết có sẵn trong design

☑️Bản chất của clone là làm lại từ đầu do vậy anh em hoàn toàn có thể thay đổi chi tiết như font chữ, màu sắc,…(loại này mình custom đủ thứ được nè)

Vì thế về tính cá nhân hoá thì clone lại có 1 điểm cộng

Độ chính xác

☑️ Tách nền: Chất lượng của tách nền 100% phụ thuộc vào chất lượng của mình mẫu ban đầu nên độ chính xác và giống thì đảm bảo hoàn hảo như art đầu tiên nhưng ngược lại chất lượng đầu ra thì MMOVinhome không dám nhận các bác ạ.

☑️Clone: Như MMOVinhome là tìm nguyên liệu làm lại từ đầu, tuỳ chỉnh hiệu ứng làm sao cho có thể giống mẫu gốc nhất nên mức độ đảm bảo chỉ từ 95% đến 100% phụ thuộc vào khả năng tìm nguyên liệu và mức độ khó dễ của design.

Thuê thiết kế

Khi không có quá nhiều thời gian để tự mình thực hiện clone design phương án thuê thiết kế luôn được anh em ưu tiên hàng đầu. Việc này sẽ giúp anh em có người khác thực hiện theo ý tưởng của riêng mình. Bằng hình thức này, anh em sẽ mang về cho mình mẫu thiết kế riêng biệt và độc đáo mà lại nhẹ nhàng không phải tốn công sức.

Lưu ý khi thuê thiết kế:

  • Thuê một đơn vị thiết kế thực hiện mọi thao tác dựa trên ý tưởng của anh em sẽ có mức thù lao khá cao cho hãy chắc rằng anh em đã kiểm tra và giám sát tránh trường hợp bị tính giá cao nhưng  đơn vị này lại copy mẫu của người khác.
  • Trao đổi rõ ràng và chi tiết ý tưởng cũng như mong muốn của mình
  • Đánh giá độ uy tín và kinh nghiệm của đơn vị thiết kế trước khi tiến hành
  • Đảm bảo rằng anh em phải nhận được file gốc sau khi hoàn thành

Kết luận

Trên đây là những điểm tương đồng cũng như khác biệt rõ ràng giữa hai kỹ thuật tách nền và clone design đang rất thịnh hành cho những ai đang ở trong thị trường thiết kế áo thun POD (Print-on-demand).

Nếu bạn vẫn đang chật vật với các mẫu thiết kế, không biết lựa chọn art như thế nào để có thể bắt trend mang về lượt chuyển đổi cao. Nếu bạn là người mới, không biết bắt đầu từ đâu hoặc không phải designer chuyên nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để có thể hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của bạn với dịch vụ redesign, newdesign, clone design thiết kế áo thun POD của MMOVinhome tại đây.

Nguồn: MMOVinhome- Dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp

Bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan