Tránh vi phạm bản quyền với thiết kế trong POD 2023

Bán áo thun có thể là một cách tuyệt vời để kiếm tiền trực tuyến. Nhưng để bảo vệ doanh nghiệp của mình, bạn cần biết cách tránh vi phạm bản quyền với áo thun.

Các khiếu nại về bản quyền có thể khiến nội dung của bạn bị xóa khỏi trang web thương mại điện tử hoặc khiến bạn bị phạt nặng về mặt tài chính.

Sau đây, MMOVinhome xin chia sẻ 8 phương pháp hay nhất để giúp doanh nghiệp POD của bạn tránh khỏi các khiếu nại về bản quyền.

Chúng tôi cũng sẽ chia sẻ bốn quy tắc quan trọng mà bạn nên tuân theo nếu không muốn gặp rắc rối với vi phạm bản quyền. Lưu ý rằng các nguyên tắc được mô tả ở đây đối với thiết kế áo thun cũng áp dụng cho việc bán các sản phẩm khác.

Bản quyền là gì?

Bản quyền là một loại luật sở hữu trí tuệ trao cho chủ sở hữu quyền kiểm soát một số hình thức sao chép, phân phối và sử dụng tác phẩm sáng tạo.

Theo mặc định, tác giả của tác phẩm là người giữ bản quyền của nó. Tuy nhiên, người sáng tạo có thể đồng ý cấp cho các bên khác quyền hạn chế sử dụng tác phẩm của họ. Chẳng hạn, một nghệ sĩ có thể cấp cho một công ty áo phông quyền sao chép tác phẩm nghệ thuật của họ để đổi lấy phần trăm doanh thu, được gọi là phí bản quyền. Chỉ chủ sở hữu mới có thể thực hiện quyền này.

Để đủ điều kiện được bảo vệ bản quyền, một tác phẩm phải đáp ứng ba tiêu chí:

 • Tính độc đáo : Nó phải là bản gốc và không phải là bản sao của tác phẩm khác.
 • Tính sáng tạo : Nó phải phản ánh ít nhất sự sáng tạo ở mức tối thiểu.
 • Cố định : Nó phải được cố định ở một dạng xác định, chẳng hạn như một bản vẽ của một hình ảnh.

Luật bản quyền không bảo vệ ý tưởng, tên, tiêu đề, khẩu hiệu hoặc phương pháp thực hiện điều gì đó. Tuy nhiên, các loại luật sở hữu trí tuệ khác (luật IP), chẳng hạn như nhãn hiệu và bằng sáng chế, có thể áp dụng cho các lĩnh vực này.

Tác giả của một tác phẩm tự động trở thành chủ sở hữu hợp pháp của bản quyền đối với tác phẩm của họ ngay khi nó được tạo ra. Tuy nhiên, người sáng tạo có thể đăng ký bản quyền của họ với Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ để nhận được sự bảo vệ pháp lý bổ sung. Để nộp đơn kiện vi phạm bản quyền, người sáng tạo phải có bản quyền đã đăng ký.

Bản quyền có thời hạn. Ở Hoa Kỳ, bản quyền cho các tác phẩm được tạo ra từ năm 1978 trong 70 năm qua sau cuộc đời của chủ sở hữu. Người sáng tạo cấp quyền sử dụng bản quyền cho các bên khác thường làm như vậy trong một thời gian giới hạn và theo các điều kiện cụ thể.

Vi phạm bản quyền là gì?

Vi phạm bản quyền là việc sử dụng trái phép tác phẩm sáng tạo mà không có sự cho phép của chủ sở hữu hợp pháp của nó.

Việc sử dụng trái phép có thể bao gồm các cách sử dụng như sao chép tác phẩm, hiển thị công khai tác phẩm hoặc tạo tác phẩm phái sinh dùng cho nhiều mục đích khác nhau

Các loại tác phẩm được bảo vệ chống vi phạm bản quyền có thể bao gồm tác phẩm nghệ thuật, sách, âm nhạc, vở kịch, kiến ​​trúc, phần mềm và các tác phẩm sáng tạo khác.

Tác phẩm nghệ thuật được bảo vệ có thể bao gồm hình ảnh vật lý và kỹ thuật số, bản vẽ, tranh vẽ, đồ họa, ảnh và các loại tác phẩm nghệ thuật khác.

Hậu quả của việc vi phạm bản quyền là gì?

Vi phạm bản quyền đối với quyền sở hữu trí tuệ của người sáng tạo có thể gây ra hậu quả pháp lý nghiêm trọng cho thủ phạm:

 • Nếu tác phẩm có bản quyền được hiển thị trực tuyến, chủ sở hữu bản quyền có thể gửi khiếu nại tới chủ sở hữu trang web, công ty đăng ký tên miền hoặc máy chủ yêu cầu xóa tác phẩm đó. Nhiều trang web sẽ tự động tuân thủ các yêu cầu đó để tránh trách nhiệm pháp lý. Điều này có nghĩa là nếu ai đó gửi đơn khiếu nại bản quyền đối với trang web của công ty sản xuất áo phông của bạn, thì nội dung của bạn có thể bị xóa hoặc bản thân trang web của bạn có thể bị đóng cửa.
 • Nếu khiếu nại về bản quyền được đưa ra tòa án, tòa án có thể ban hành lệnh ngăn chặn hành vi vi phạm tiếp theo. Một lần nữa, điều này có thể dẫn đến việc nội dung hoặc trang web của bạn bị xóa.
 • Tòa án có thể ra lệnh thu giữ bất kỳ tác phẩm có bản quyền nào. Nếu bạn có áo phông sử dụng tác phẩm có bản quyền, chúng có thể bị tịch thu.
 • Người vi phạm có thể phải trả cho chủ sở hữu bản quyền bất kỳ khoản thu nhập nào có được từ việc sử dụng tác phẩm của họ. Nói cách khác, nếu bạn kiếm tiền từ việc bán áo thun có tác phẩm nghệ thuật của người khác, thì bạn có thể sẽ phải trả cho họ tất cả những gì bạn đã làm.
 • Người vi phạm có thể phải trả thêm các thiệt hại theo luật định từ $200 đến $150,000 cho mỗi tác phẩm.
 • Đối với các trường hợp cố ý vi phạm bản quyền, hình phạt hình sự có thể được đánh giá lên tới 250.000 đô la tiền phạt, tối đa 5 năm tù hoặc cả hai đối với mỗi vi phạm.
 • Ngay cả khi bạn thắng kiện vi phạm bản quyền, bạn vẫn phải trả phí luật sư đắt đỏ trong quá trình kiện tụng.

Tóm lại, vi phạm bản quyền không phải trả tiền. Bạn có nguy cơ mất nhiều hơn số tiền bạn kiếm được do vi phạm các quy tắc bản quyền.

8 phương pháp tốt nhất giúp bạn tránh vi phạm bản quyền

Tạo thiết kế của riêng bạn

sale 309437 article image 1639680628904

 

Tạo thiết kế của riêng bạn là một cách hoàn hảo để tránh vi phạm. Với tư cách là người tạo ra tác phẩm của mình, bạn nghiễm nhiên trở thành người giữ bản quyền và bạn có quyền đăng ký tác phẩm của mình để được bảo vệ thêm.

Bạn có thể phác thảo các thiết kế của mình bằng tay hoặc sử dụng phần mềm như Photoshop hoặc Illustrator.

Thuê một nhà thiết kế hoặc nhiếp ảnh gia

Bạn có thể trở thành chủ sở hữu bản quyền của một tác phẩm nghệ thuật bằng cách ủy quyền cho người khác thiết kế hoặc chụp ảnh tác phẩm đó cho bạn. Khi bạn trả tiền cho người khác để sáng tạo nghệ thuật cho bạn, bạn trở thành người sáng tạo hợp pháp và chủ sở hữu bản quyền.

Về cơ bản, nhà thiết kế đang chuyển quyền sở hữu bản quyền cho bạn để đổi lấy phí của họ. Đây được gọi là thỏa thuận làm việc cho thuê. Bạn có thể trả tiền cho người mà bạn biết hoặc thuê một nhà thiết kế đồ họa thông qua nền tảng trực tuyến, trang web làm việc tự do, công ty thiết kế đồ họa hoặc công ty nhiếp ảnh.

Bất kỳ thỏa thuận thuê công việc nào với nhà thiết kế đồ họa hoặc nhiếp ảnh gia phải được ghi lại bằng văn bản để làm tài liệu.

Thay đổi thiết kế hiện có

 

Bạn hoặc một nhà thiết kế mà bạn ủy thác có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật gốc bằng cách thay đổi một thiết kế hiện có.

Ví dụ: một nhiếp ảnh gia có thể chụp một bức tranh và nâng cao hình ảnh gốc theo cách tạo cho nó một đặc điểm khác hoặc một nhà thiết kế đồ họa có thể làm điều tương tự với một bức ảnh.

Công nghệ mới đã làm cho luật bản quyền biến đổi có thể thay đổi. Nếu bạn không chắc liệu thiết kế đã thay đổi của mình là phái sinh hay biến đổi, hãy nói chuyện với luật sư sở hữu trí tuệ.

Kiểm tra bảo vệ bản quyền

istockphoto 1126482840 170667a 1

 

Nếu bạn thấy một tác phẩm nghệ thuật mà bạn muốn sử dụng, nhưng bạn không chắc nó có được bảo vệ bản quyền hay không thì bạn nên kiểm tra. Có một số cách bạn có thể kiểm tra xem hình ảnh có bản quyền hay không:

 • Xem nếu có biểu tượng bản quyền, tín dụng hoặc chi tiết liên hệ đi kèm với hình ảnh
 • Tìm kiếm một hình mờ xác định người giữ bản quyền
 • Xem lại siêu dữ liệu của hình ảnh để xem nó có đề cập đến người giữ bản quyền không
 • Thực hiện tìm kiếm ngược hình ảnh bằng cách sao chép địa chỉ của hình ảnh và dán vào Google Hình ảnh hoặc một công cụ tìm kiếm hình ảnh khác
 • Tra cứu hồ sơ bản quyền trên trang web của Cục bản quyền Hoa Kỳ

Sử dụng hình ảnh công cộng

Một số tác phẩm không có bản quyền vì chúng được coi là thuộc về công chúng. Những tác phẩm như vậy được gọi là tác phẩm thuộc phạm vi công cộng.

Một tác phẩm có thể thuộc phạm vi công cộng vì nó không đủ điều kiện để bảo vệ bản quyền hoặc vì bản quyền của nó đã hết hạn.

Hình ảnh miền công cộng có thể là một nguồn thiết kế áo phông miễn phí tuyệt vời. Một số hình ảnh trên các trang web như Wikipedia được dán nhãn rõ ràng là tác phẩm thuộc phạm vi công cộng.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một số tác phẩm có thể thuộc phạm vi công cộng ở một quốc gia nhưng không phải ở một quốc gia khác. Nếu bạn không chắc tác phẩm có thuộc phạm vi công cộng hay không, bạn nên kiểm tra kỹ xem tác phẩm đó có bản quyền hay không.

Đầy đủ giấy phép

download 2023 06 23T104804.635

Nếu một hình ảnh có bản quyền, bạn có thể mua giấy phép từ người giữ bản quyền cấp quyền hợp pháp để tự do sử dụng thiết kế của họ mà không vi phạm bản quyền.

Một số nghệ sĩ sẽ quảng cáo rằng tác phẩm của họ có sẵn để cấp phép. Những người khác sẽ sẵn sàng cấp phép nếu bạn liên hệ với họ.

Sử dụng hình ảnh có cung cấp sẵn bản quyền miễn phí

Một số hình ảnh có sẵn để sử dụng theo thỏa thuận cấp phép miễn phí bản quyền từ các nghệ sĩ gốc hoặc bên thứ ba đã thỏa thuận với chủ sở hữu bản quyền ban đầu. Với giấy phép miễn phí bản quyền, bạn trả phí một lần hoặc phí đăng ký thay vì trả tiền bản quyền mỗi khi hình ảnh được sử dụng.

Một số thỏa thuận cấp phép miễn phí bản quyền đặt ra giới hạn về số lần hoặc thời gian một hình ảnh có thể được sử dụng trước khi các khoản phí bổ sung đến hạn. Giấy phép miễn phí bản quyền cũng có thể hạn chế việc sử dụng hình ảnh cho các mặt hàng bán lại như áo phông. Đảm bảo xem lại ngôn ngữ của bất kỳ hợp đồng cấp phép miễn phí bản quyền nào để xác minh rằng bạn hiểu các điều khoản.

Mua hình ảnh stock

123

 

Hình ảnh có sẵn là hình ảnh chung hoặc hình ảnh có thể được cấp phép sử dụng, thường là từ các bên thứ ba đã thỏa thuận với chủ sở hữu bản quyền ban đầu. Giấy phép hình ảnh có sẵn có thể miễn phí bản quyền hoặc chúng có thể được quản lý quyền, nghĩa là bạn phải trả phí cho một lần sử dụng hình ảnh và phải trả thêm phí cho các lần sử dụng bổ sung.

Một số cách sắp xếp hình ảnh có sẵn cấp quyền cấp phép độc quyền cho một người dùng, trong khi những cách khác cho phép nhiều người dùng mua giấy phép. Đảm bảo rằng bạn hiểu ngôn ngữ của bất kỳ thỏa thuận hình ảnh chứng khoán nào. Bạn có thể mua giấy phép hình ảnh có sẵn từ các trang web như Shutterstock, Vecteezy, Adobe Stock, Freepik và Bapt.

Một số lưu ý không nên làm về vấn đề bản quyền

Nhân vật hoạt hình, nhân vật truyện tranh

Các công ty hoạt hình như Disney và các nhà xuất bản truyện tranh như Marvel và DC rất bảo vệ tài sản trí tuệ của họ. Nếu bạn bắt đầu bán áo phông có hình Chuột Mickey hoặc Người Nhện mà không có giấy phép, thì việc Disney nộp đơn khiếu nại bạn chỉ là vấn đề thời gian.

Ngay cả khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ, các công ty như Disney sẽ theo đuổi bạn để tạo tiền lệ cho các khiếu nại chống lại các công ty lớn hơn. Bạn có thể bị phát hiện vi phạm không chỉ bản quyền mà còn cả luật nhãn hiệu.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các nhân vật hoạt hình trong các chương trình truyền hình hoặc trò chơi điện tử. Không sử dụng các loại ký tự này trong thiết kế của bạn trừ khi chủ sở hữu bản quyền đã cấp phép cho bạn bằng văn bản.

Người nổi tiếng

Những người nổi tiếng được bảo vệ nhãn hiệu chống lại việc sử dụng trái phép tên và chân dung của họ, bao gồm cả hình ảnh, giọng nói, chữ ký và các đặc điểm nhận dạng khác của họ.

Không sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng trong thiết kế của bạn mà không có sự cho phép rõ ràng bằng văn bản của người nổi tiếng hoặc đại lý được ủy quyền của họ.

Những câu nói nổi tiếng

Các trích dẫn có bản quyền khi chúng được cố định ở dạng hữu hình, chẳng hạn như sách hoặc tệp âm thanh.

Bảo vệ bản quyền áp dụng cho tất cả các trích dẫn như vậy không thuộc phạm vi công cộng. Một số trích dẫn cũng có thể được đăng ký nhãn hiệu.

Không sử dụng bất kỳ trích dẫn có bản quyền hoặc thương hiệu nào trong thiết kế của bạn mà không có sự cho phép bằng văn bản.

Đội thể thao

Các đội và tổ chức thể thao sở hữu bản quyền và nhãn hiệu đối với hình ảnh sử dụng biểu trưng, ​​cầu thủ, linh vật và các đặc điểm nhận dạng khác của họ.

Không nên sử dụng hình ảnh của các đội trong các tổ chức như NFL, MLB hoặc NBA khi chưa được phép.

Tạo một doanh nghiệp POD không có hậu quả pháp lý

Biết cách tránh vi phạm bản quyền sẽ giúp bạn không bị khiếu nại và kiện tụng để có thể tập trung vào việc bán hàng.

Đồng thời, nó giúp bạn tránh khiếu nại về bản quyền nếu bạn sử dụng tác phẩm nghệ thuật gốc, sử dụng hình ảnh không được bảo vệ bản quyền hoặc trả phí cho quyền sử dụng hình ảnh.

Trên đây là những phương pháp hay nhất được đề cập trong bài viết này với mong muốn giúp bạn sẽ không gặp rắc rối với vấn đề vi phạm bản quyền.

Nếu bạn vẫn có những thắc mắc liên quan đến mảng POD và Dropshipping, liên hệ ngay với chúng tôi qua MMOVinhome để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé. Xin cám ơn!

MMOVinhome – Dịch vụ doanh nghiệp

Các bài viết tham khảo khác:

Bài viết liên quan