POD design là gì? Ưu & nhược điểm của mô hình POD

POD design là gì? Những sản phẩm POD design – in theo yêu cầu nào đang hot nhất hiện nay giúp anh em win capm nhanh chóng. Ưu nhược điểm của POD là gì. 

POD design là gì? Ưu & nhược điểm của mô hình POD

POD design hay các  sản phẩm POD đã có một chặng đường dài phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây.

Nếu những buổi đầu tiếp xúc với mô hình POD, anh em  buộc phải chọn lựa giữa các mẫu sản phẩm cơ bản như áo thun, túi tote và cốc sứ.

Thì ngày nay, anh em có thể bán tất cả các loại sản phẩm POD – từ quần tập yoga, thảm, gối và túi xách đến gra trải giường và loa Bluetooth…

Nhưng anh em nên bán cái gì? Những sản phẩm POD design nào đang thịnh hành? Ưu nhược điểm của chúng ra sao, hãy cùng tìm hiểu.

Trong bài viết này anh em mình sẽ tìm hiểu về POD cũng như ưu nhược điểm của chúng cùng 15 sản phẩm in theo yêu cầu tốt nhất để chào bán trong những năm tới.

POD design là gì?

POD design là một mô hình thiết kế sản phẩn in ấn, trong đó POD được viết tắt từ Print on demand – nghĩa là sản phẩm in theo yêu cầu.

Đây là một loại dropshipping mới mà ở đó cho phép anh em bán các mẫu art và thương hiệu độc đáo sau khi đã được in mẫu lên loạt sản phẩm và bán chúng trực tuyến thông qua các kênh khác nhau.

Với mô hình POD anh em không cần phải tìm nguồn sản phẩm, cổng lưu trữ, in ấn hoặc đăng các sản phẩm anh em bán. Thay vào đó, đơn vị cung cấp POD sẽ thay anh em giải quyết tất cả công đoạn.

Và lúc việc chính của anh em là tập trung thời gian, năng lượng, óc sáng tạo và tiền bạc vào việc đưa ra các thiết kế mới độc đáo mang thương hiệu cá nhân và tiếp thị shop của mình.

Đây cũng chính là loại hình mà anh em không phải trả trước chi phí, không cần lo ngại hàng tồn kho đi kèm với rủi ro cao. Do vậy POD là loại hình thích hợp cho người mới bước chân vào thịt trường.

POD design là gì? Ưu & nhược điểm của mô hình POD

Không đơi thuần là người chơi hệ MMO, nhiều họa six, nhà thiết kế cũng đã bắt đầu xâm nhập thị trường và kiếm được tiền thực từ chính sản phẩm in theo yêu cầu với mẫu thiết kế của họ. Ngay cả khi bản thân họ không có nhiều thời gian quảng bá hay thực hiện việc kinh doanh cho chính thương hiệu cá nhân. Vậy tại sao họ lại làm được điều này?

Nhiều họa sĩ và nhà thiết kế đã có thể kiếm tiền thực sự từ cửa hàng in theo yêu cầu của họ, ngay cả khi họ không có nhiều thời gian để thực hiện việc kinh doanh cho thương hiệu cá nhân của mình, vì sao họ có thể làm được điều này?

Câu trả lời đơn giản là bởi POD là mô hình kiếm tiền nhanh chóng miễn là đối tác của anh em thực hiện sản phẩm, nền tàng cửa hàng cùng chiến thuật tiếp thị đến tay người mua phù hợp.

Càng nhiều art có chất lượng cao về nội dung và hình ảnh, càng tải lên nhiều nền tảng bán hàng anh em sẽ càng tăng thêm cơ hội mang về doanh thu cho bản thân.

POD design là gì? Ưu & nhược điểm của mô hình POD

Tuy nhiên, không phải nói như thế có nghĩa là POD design chỉ dành cho nhà thiết kế hay họa sĩ, bởi hiện nay rất nhiều anh em đang có cho mình 1 team designer hay đơn vị hỗ trợ để tham gia vào thị trường POD.

Nói tóm lại, các sản phẩm POD design sẽ giúp anh em dễ dàng hơn rất nhiều khi bước chân vào thị trường MMO với kênh bán hàng với một thương hiệu độc đáo đi cùng yếu tố cá nhân.

Sản phẩm tham vào thị trường POD

Không phải bất kỳ loại sản phẩm nào cũng có thể tham gia vào thị trường POD. Bởi đâu đó vẫn có những rào cản về sản xuất cũng như nhu cầu người tiêu dùng. Dưới đây MMOVinhome gợi ý cho anh em danh sách ngắn gọn về một số sản phẩm POD phổ biến đang nhận được nhiều lượt săn đón cũng như đánh giá cao.

  • Áo thun : có thể sử dụng các mẫu áo polo, tanktop, hoodie…
  • Túi tote vải
  • Ly sứ, ly giữ nhiệt…
  • Bộ set bóng chày (mũ, áo, gậy bóng chày…)
  • Hình dán
  • Móc chìa khóa
  • Poster
  • Thảm
  • Ốp điện thoại
  • gra trải giường…

POD design là gì? Ưu & nhược điểm của mô hình POD

Ưu & nhược điểm của POD design

Dẫu có tốt và thuận tiện đến thế nào thì mỗi loại hình đều mang trên mình ưu nhược điểm nhất định POD cũng không ngoại lệ.

Ưu điểm

Dễ dàng – thuận tiện khi bắt đầu

Hầu như các nền tảng POD hiện nay đều thân thiện với người dùng do vây mà anh em sẽ rất dễ dàng khi khởi tạo và vận hành toàn bộ công việc. Mọi thao tác chỉ đơn giản theo từng bước : Đăng ký tài khoản, tạo trang cá nhân và đăng tải sản phẩm.

Không có rủi ro tồn kho

POD giúp anh em giảm đi rủi ro rất lớn khi tham gia MMO đó là chi phí lưu kho và vốn tồn kho dành cho sản phẩm. Đo sản phẩm POD chỉ được sản xuất và in ấn sau khi khách hàng đặt mua và thanh toán. Vì vậy anh em sẽ không phải quá bận tâm về việc sản phẩm không bán được gây thâm hụt vốn.

Giảm công đoạn Fulfillment

Một trong các vấn đề gây nhức đầu đối với MMO bán lẻ chính là hoàn tất đơn hàng. Các quy trình đóng gói và vận chuyển luôn kèm theo hàng loạn công đoạn khác nhau dễ khiến anh em rối khi vận hành cũng như dễ nản lòng nếu gặp phải trục trặc. Nhưng ở đây nền tảng POD sẽ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Anh em sẽ bớt được vô số thời gian công sức khi không phải tự tay thực hiện mọi thứ cho đến khi sản phẩm về đến tay khách hàng.

POD design là gì? Ưu & nhược điểm của mô hình POD

Phát triển dựa trên thế mạnh bản thân

Tất cả những lợi thế của POD góp phần rất lớn đẩy nhanh sự phát triển của loại hình này. Khi đó anh em có thêm rất nhiều thời gian để tập trung cho ý tưởng và những điều anh em thật sự muốn xây dựng trên thị trường POD. Từ đó tạo nên những sản phẩm mang cá tính riêng về thế mạnh bản thân.

Ví dụ: Thay vì anh em tốn công cho việc vận chuyển, đóng gói hay lưu kho, anh em có thể tự do sáng tạo art, xây dựng cộng đồng hay triển khai kế hoạch marketing và khởi tạo chiến lược kinh doanh của riêng mình.

Nhược điểm

Tổng lợi nhuận không cao

Không tốn phí lưu kho, không tốn thời gian cho vận chuyển, sản xuất và đóng gói. Việc này đồng nghĩa anh em sẽ phải làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ POD.

Chi phí cho POD là sản phẩm bán lẻ do đó chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với khi anh em mua sỉ. Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận của anh em sẽ giảm đi ít nhiều.

Giới hạn khả năng trải nghiệm khách hàng

Mặc dù giảm được thời gian và công sức khi không tham gia vào quá trình Fulfillment cho anh em khá nhiều lợi thế nhưng đây cũng được xem là một trong như hạn chế. Bởi anh em không thể tự kiểm soát cách đóng gói và hình thức vận chuyển. Như vậy đồng nghĩa không thể tự mình tạo bất ngờ cho khác hàng khi nhận được sản phẩm.

Hạn chế về dữ liệu

POD là loại hình chuyên về sản phẩm hỗ trợ anh em trong quá trình Fulfillment. Do đo nếu bạn cần các dữ liệu thống kê về sản phẩm cũng như thông tin khách hàng như những sàn thương mại điện tử thì sẽ khó.

Đối với các nền tảng POD nói chung anh em chỉ có thể đưa ra các thống kê cơ bản. Không thể xuất dữ liệu như dự đoán sản phẩm bán chạy hay chiếm lĩnh thị trường.

Thiếu tính đa dạng trong sản phẩm

Dẫu có nhiều lợi thế nhưng mô hình POD lại bị giới hạn theo khả năng của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu muốn đa dạng sản phẩm bạn sẽ cần thời gian để lựa chọn với nhà bán lẻ phù hợp.

Và hiển nhiên POD cũng không phù hợp với anh em muốn tạo sự khác biệt hay chạy sản phẩm thuộc thị trường ngách.

Tổng kết

Có rất nhiều lựa chọn và con đường để anh em thực hiện bắt đầu hành trình POD của mình. Chắc chắn sẽ khá choáng ngợp để vượt qua và vận hành mọi thứ với thị trường POD.

Anh em cũng sẽ cần tìm tòi và học hỏi nhiều hơn, đặc biệt là nắm bắt được xu hướng thị trường và tâm lý khách hàng.

Nếu anh em vẫn đang tìm cho mình đơn vị hỗ trợ trong khâu thiết kế thì đừng quên MMOVinhome là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ clone design hàng đầu cho anh em tự tin bước chân vào thị trường.

 

 

Nguồn: MMOVinhome- Dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp

Bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan
[lightbox id="spu-122" width="900px" padding="20px"][contact-form-7 id="121" title="Form đăng ký"][/lightbox]