Thiết kế website bán hàng cần chuẩn bị những gì?

Bạn đang muốn thiết kế website bán hàng để có thể tăng doanh số đồng thời cải thiện doanh thu. Nhưng bạn chưa biết cần phải chuẩn bị những gì khi bắt tay vào thiết kế website bán hàng, ở bài viết này MMO Vinhome xin làm rõ những điển cần chuẩn bị khi thiết kế website bán hàng.

Xác định được mục tiêu, đối tượng của website

Khi bắt đầu thiết kế website bán hàng, bạn cần phải định hình được rõ ràng mục đích thiết kế web cũng như đối tượng khách hàng mà website của bạn sẽ hướng đến đến.

 • Mục đích rõ ràng sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung vào mục tiêu khi phát triển website bán hàng của mình trong thời gian dài.
 • Đưa mục đích website bán hàng càng chi tiết sẽ càng giúp cho quá trình xây dựng nội dung, các tính năng hỗ trợ, thiết kế giao diện, bố cục, thanh công cụ… rõ ràng, ít tốn thời gian, nhân lực và chi phí.
thiet-ke-website-ban-hang-can-chuan-bi-gi
Xác định đối tượng mục tiêu khách hàng bạn mà mong muốn hướng tới

Dự trù chi phí làm website bán hàng

Chi phí thiết kế website bán hàng có đắt không là thắc mắc của không ít người. Tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì giá cả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như quy mô website, số lượng ngôn ngữ, tính năng, công nghệ sử dụng, yêu cầu đặc biệt của khách hàng…

Thông thường, báo giá từ các công ty thiết kế website chuyên nghiệp sẽ dựa vào các điều kiện thời gian, công sức và nhân lực cần thiết để hoàn thành dự án.

Vì thiết kế website không phải là một dịch vụ thanh toán một lần hay một phần mềm có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí, mà ngược lại qua mỗi giai đoạn xây dựng website lại có thể phát sinh thêm các chi phí khác. Do đó, việc chuẩn bị trước một khoảng kinh phí sẽ giúp bạn chủ động hơn khi triển khai thiết kế web. Cụ thể:

Chi phí mua tên miền:  Phí tên miền hay Domain là chi phí cố định và bắt buộc bạn phải bỏ ra để duy trì theo năm, thanh toán chi phí tối thiểu 1 năm và tối đa là 10 năm.

Chi phí hosting:Tương tự như domain, hosting là cũng là khoảng chi phí cố định mà bạn phải bỏ ra theo tháng hoặc năm để lưu trữ dữ liệu. Tùy vào gói dung lượng và thời gian bạn lựa chọn sử dụng mà nhà cung cấp sẽ có mức giá và khuyến mãi khác nhau.

Chi phí thiết kế website: Như đã được nhắc đến ở trên khoảng chi phí này phụ thuộc vào đơn vị thiết kế. Ưu điểm của mức phí này chính là bạn chỉ cần thanh toán 1 lần nhưng lại có thể sử dụng lâu dài, tiết kiệm hơn khi so với hình thức marketing khác.

Chi phí phát sinh: Trong quá trình vận hành website đôi lúc sẽ phát sinh ra các khoản chi phí cho các dịch vụ hỗ trợ như: content, seo top, quản trị web…

thiet-ke-website-ban-hang-can-chuan-bi-gi
Dự toán kinh phí cho phép để có thể chuẩn bị một cách tốt nhất

Lựa chọn tên miền và hosting chất lượng

Tên miền của website bán hàng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ theo website của bạn vĩnh viễn, khách hàng có thể dễ dàng ghi nhớ và dễ dàng tìm kiếm hay không phụ thuộc rất nhiều vào domain.

Vì vậy, nên chọn các domain ngắn gọn, thân thiện và dễ nhớ ngay trong lần tiếp xúc đầu tiên, đồng thời giữ được nét độc đáo và chuyên nghiệp. Những domain lâu năm cũng được ưu tiên để tạo độ uy tín và tin cậy cho website

Tùy thuộc vào các yếu tố cơ bản như mã nguồn website bán hàng, nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn gói hosting phù hợp:

 • Webspace (ổ đĩa) dung lượng càng lớn thì càng chứa được nhiều thông tin của website bán hàng
 • Bandwidth (băng thông): thường có dung lượng từ vài GB đến hàng trăm GB, thông thường bạn nên chọn băng thông tối thiểu từ 20BG trở lên.
 • Đảm bảo số lượng và khả năng giới hạn các tài khoản cần thiết trong hosting
 • Số lượng Email theo tên miền và dịch vụ
 • Khả năng phù hợp với ngôn ngữ lập trình
thiet-ke-website-ban-hang-can-chuan-bi-gi
Domain ngắn gọn dễ dàng ghi nhớ và hosting chất lượng là điều kiện cần để bạn có thể chạy website tốt

Thiết kế logo và giao diện website bán hàng

Logo chuẩn thường có thiết kế đơn giản, màu sắc ôn hòa nhưng có điểm nhấn, thêm một chút khác biệt để tăng thêm khả năng ghi nhớ trong suy nghĩ của khách hàng.

Website bán hàng thường được ví như ngôi nhà trực tuyến nên giao diện web cũng phải ấn tượng, đẹp mắt, giữ chân người dùng ở lại.

Tuy nhiên màu sắc phải đồng nhất với màu của logo, tạo nên một bộ màu nhận diện thương hiệu. Chỉ cần bắt gặp tông màu đó, khách hàng sẽ nhớ ngay đến thương hiệu của bạn.

Giao diện trang chủ chính là phần cần được chăm chút nhất, bởi dù biết đến website bán hàng của bạn bằng bất cứ phương pháp nào thì điểm đầu tiên ghé thăm vẫn là trang chủ. Đây là nơi thể hiện rõ nét nhất giá trị của một thương hiệu mà bạn không thể bỏ qua.

thiet-ke-website-ban-hang-can-chuan-bi-gi
Logo, màu sắc và bố cục giao diện chính là đặc điểm để nhận dạng thương hiệu của bạn

Danh sách các yêu cầu về tính năng

Ngoài các tính năng cơ bản website bán hàng bạn cũng cần thêm các tính năng hỗ trợ khách như:

 • gợi ý các sản phẩm tương tự: Nhằm kích thích khách hàng quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ đồng thời đa dạng hóa các mặt hàng kinh doanh.
 • Cho phép đặt hàng nhanh mà không cần đăng ký tài khoản.
 • Giỏ hàng để người dùng có thể lựa chọn sản phẩm cũng như cân nhắc trước khi thanh toán, nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
 • Cập nhật tình trạng đơn hàng để khách có thể nắm được lộ trình của đơn mua, chủ động trong việc nhận và kiểm tra sản phẩm. Bên cạnh đó khách hàng cũng có thể theo dõi các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển.
 • Tính năng tự chiết khấu khi nhập mã khuyến mãi, để quá trình mua hàng trở nên đơn giản, nhanh gọn và thuận tiện…
thiet-ke-website-ban-hang-can-chuan-bi-gi
Hãy bổ sung các tinh năng cần thiết để tăng sự hài lòng trong trải nghiệm của khách hàng

Lựa chọn đơn vị thiết kế website bán hàng phù hợp

Tìm một công ty thiết kế website bán hàng không khó, nhưng để tìm một nơi uy tín, chuyên nghiệp và dịch vụ đảm bảo chất lượng giữa thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay lại không dễ dàng.

Do vậy hãy đánh giá năng lực các đơn vị thiết kế trên các khía cạnh:

 • Công ty được thành lập từ khi nào?
 • Những dự án đã thực hiện như thế nào, đối tác của họ là ai?
 • Quy trình làm việc của họ ra sao
 • Thời gian hoàn thành thiết kế một website bán hàng là bao lâu?
 • Mức chi phí, bảo hành và chế độ hỗ trợ khách hàng của họ như thế nào?…
thiet-ke-website-ban-hang-can-chuan-bi-gi
Đơn vị uy tín, chất lượng là điều kiện đủ để bạn xây dựng website bán hàng hiệu quả

Vì website bán hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu cũng như thương hiệu của bạn nên việc lựa chọn cho mình một đơn vị thiết kế rất quan trọng. Hãy dành thời gian tìm hiểu thông tin của một vài đơn vị, so sánh thận trọng và quyết định hợp tác với công ty nào bạn cảm thấy phù hợp nhất.

Nguồn: MMO Vinhome – Dịch vụ MMO chuyên nghiệp

Bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan
[lightbox id="spu-122" width="900px" padding="20px"][contact-form-7 id="121" title="Form đăng ký"][/lightbox]