Copyright và Trademark trong POD có gì khác nhau?

Copyright và Trademark là 2 điểm cần đặc biệt quan tâm khi kinh doanh, nhất là lĩnh vực kinh doanh POD. Anh em cần phải luôn phải tuân thủ theo các chính sách của các platform, và đặc biệt cần lưu ý đến những quy tắc và nguyên tắc về bản quyền và thương hiệu.

Bởi vì, vi phạm Copyright và Trademark (bản quyền và thương hiệu), tuỳ theo mức độ, có thể dẫn đến việc anh em bị cảnh báo, phạt tiền, hoặc bị giữ lợi nhuận hay thậm chí là bị khoá tài khoản.

Nếu anh em thiết kế áo thun dựa theo trend thì khả năng cao anh em sẽ phải đương đầu với vấn đề này nhiều nhiều. 

Để giúp anh em không gặp phải các rắ rối về bản quyền và thương hiệu khi kinh doanh POD, MMOvinhome sẽ gửi đến anh em 1 số lưu ý trong bài viết dưới đây!

Copyright và Trademark trong POD có gì khác nhau?

Nhiều anh em vẫn hay nhầm lẫn 2 thuật ngữ này và tưởng chúng có thể hoán đổi cho nhau, nhưng thực chất đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt. 

  • Bản quyền (hay Copyright) được dùng cho các tác phẩm sáng tạo nguyên bản của một tác giả nào đó như tranh ảnh, sách, phim, bài hát …. Copyright có thể được dùng chỉ định bằng cách gắn biểu tượng ©. 
  • Thương hiệu (hay Trademark) được dùng cho các từ ngữ, ký hiệu, hay tên hoặc thiết bị để phân biệt các hàng hoá của nhà sản xuất hoặc những người bán. Các tên, biểu tượng của thiết kế đặc biệt dùng cho thương hiệu đều được gắn biểu tượng ™. 

Anh em cần tránh cả 2 loại vi phạm này trong thiết kế của mình!

copyright-va-trademark
Copyright và Trademark trong POD có gì khác nhau?

Quy tắc thiết kế cần nắm chắc

Nếu anh em bán theo trend nhưng không muốn vi phạm về luật bản quyền và thương hiệu, anh em có thể áp dụng các nguyên tắc sử dụng hợp lý – “Fair Use” cho phép mình nhại lại. Fair Use chỉ dành cho những người, nhân vật và những thứ khác như logo.

Việc anh em nhại lại các thiết kế cần có sự khác biệt nhất định, phân biệt rõ ràng rằng bản thiết kế không liên quan đến tác phẩm gốc, tránh tối đa sự nhầm lẫn, gian dối trên thị trường.

Để làm được điều này, anh em cần tìm hiểu xem những hình ảnh hay các câu nói nổi tiếng anh em muốn đưa vào sản phẩm bắt nguồn từ đâu, và làm cách nào để có thể nhại lại một cách an toàn.

copyright-va-trademark-2
Quy tắc thiết kế cần nắm chắc

Anh em tìm thấy một câu trích dẫn hay từ một nhân vật nổi tiếng nào đó, anh em rất muốn đưa vào sản phẩm của mình, nhưng lại loay hoay không biết mình nên làm thế nào để không bị vi phạm? Anh em có thể cân nhắc lại việc gắn tên câu nói của tác giả trong thiết kế thật nhỏ, hoặc có thể thêm nó vào phần mô tả sản phẩm trên campaign/ store của anh em. 

Thêm vào đó, anh em cũng không nên sử dụng các ký tự nổi tiếng hoặc có thể dễ nhận biết trên áo của mình, hay những biểu tượng quốc gia, huy hiệu (coats of arms). 

Đối với các hình ảnh trên mạng, hiện nay có một vài trang website cung cấp cho anh em ảnh miễn phí cho mục đích thương mại. Nếu chủ trang không thể đưa cho anh em thông tin về tác giả hay người sở hữu bản quyền hình ảnh, thì anh em sẽ cần xin phép người chủ sở hữu thực sự.

Có được sự cho phép chính thức sử dụng bằng văn bản chính là cách để bảo vệ anh em khỏi gặp phải các vấn đề pháp lý.

Khi các thiết kế của bạn vi phạm Copyright và Trademark thì sẽ thế nào?

  • Mẫu thiết kế vi phạm sẽ bị đóng ngay lập tức, bao gồm có cả các thiết kế về kêu gọi từ thiện hoặc quyên góp từ các tổ chức.
  • Tiếp tục đăng tải kinh doanh các thiết kế vi phạm sẽ bị khoá tài khoản ngay lập tức.
  • Nếu anh em lập tài khoản mới để tiếp tục đăng tải các thiết kế vi phạm, tài khoản đó sẽ lập tức sẽ bị khoá, kèm theo: Tất cả các campaign sẽ đồng thời bị đóng, lợi nhuận sẽ bị giữ để xử lý kiện cáo và hoàn tiền, tài khoản bị đóng vĩnh viễn.
  • Nếu tài khoản của anh em đã bị đóng vì vi phạm bản quyền và thương hiệu, anh em sẽ không được bán trên nền tảng đó nữa.

Để việc kinh doanh trở nên suôn sẻ và thuận lợi anh em cần nắm các quy định về Copyright và Trademark trong POD. Bên cạnh đó, việc làm này cũng giúp anh em tạo ra nhiều thiết kế pod độc đáo hơn cho cửa hàng mình.

Nguồn: MMOvinhome- Dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp

Bài viết tham khảo:

Bài viết liên quan
[lightbox id="spu-122" width="900px" padding="20px"][contact-form-7 id="121" title="Form đăng ký"][/lightbox]